Sửa chữa bê tông rỗ tổ ong

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bê tông rỗ tổ ong

Bê tông rỗ tổ ong là hiện tượng thường xuyên xảy ra và gặp phải sau khi đổ bê tông. Rỗ bê tông làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình và việc dẫn đến rỗ bê tông có rất nhiều nguyên nhân:

– Đổ ván gỗ có độ hút ẩm cao, trước khi đổ bê tông không tưới nước đủ ẩm nhất là vào thời tiết hanh khô nên mặt bê tông bị rỗ đổ gỗ đã hút nước của bê tông. Hiện tượng rỗ này cũng không nên xem thường vì bề dày của lớp bê tông bảo vệ cốt thép theo thiết kế chỉ được phép vừa đủ. Rỗ mặt sẽ làm chiều dày lớp bê tông bảo vệ bé hơn mức quy định cho. Nên nó sẽ không làm tròn chức năng bảo vệ cốt thép.

– Đổ đầm đối, đầm sót, đầm không tới độ sâu cần thiết. Nhất là tại vị trí có mặt độ thép dầy. Đổ hiện tượng bê tông bị cốt thép chờ hoặc cốt thép đặt sai quy cách cản đường xuống.

– Hiện tượng đổ hỗn hợp bê tông bị phân tầng vì đổ vận chuyển; đổ bê lồng ở độ cao lớn hơn 1,5-2m: với bê lông có độ sựt cao lại đầm quá k1.

– Đổ cấp phối đá không hợp lý, cỡ đá to nhỏ không đều.

– Đổ trộn bê tông không đều.

– Đổ bê tông quá khô.

– Đổ cốp pha không kín khít làm chảy mất vữa xi măng, nhất là dưới chân móng, chân cột, đáy dầm.

Một số hình ảnh bê tông bị rỗ

Do vậy chúng ta cần phải khắc phục ngay tình trạng này để đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ của dự án và SIKA đã đưa ra giải pháp xử lý hiệu quả vấn đề này bằng các sản phẩm dùng cho sửa chữa bê tông (gốc xi măng, polymer cải tiến hoặc gốc Epoxy) bằng các công nghệ khác nhau (trám hoặc trét hay rót vữa) cho các lỗ rỗ tổ ong của kết cấu bê tông.

Các công tác sửa chữa bê tông bị rỗ tổ ong bằng sản phẩm của sika

1. Chuẩn bị bề mặt

– Đánh dấu tất cả các khu vực cần sữa chữa.

– Bề mặt sửa chữa phải được chuẩn bị, không dính bụi, các chất bám dính không tốt, dầu mỡ… Phải được loại bỏ.

– Để đạt được yêu cầu sửa chữa. Tất cả bê tông yếu, bị lỗi… Đều được loại bỏ bằng dụng cụ cơ khí thích hợp.

– Loại bỏ phần bê tông tối thiểu 15mm phía trong thanh thép chịu lực chính

– Tại vị trí cạnh cắt của khu vực cần sửa chữa phải được tạo góc lớn hơn 900 nhưng không lớn hơn quá 1350 nhằm giảm sự co ngót, tăng độ bám dính tạo bề mặt hoàn thiện đẹp.

– Hình tham khảo phía dưới như một thí dụ điển hình. Bề mặt phải nhám tạo khả năng bám dính giữa bê tông cũ và sản phẩm sửa chữa.

Sửa chữa bê tông rỗ tổ ong

– Trước khi thi công vữa sửa chữa, Bề mặt phải được làm ẩm và không để quá khô. Bề mặt nhìn tối màu, không có đọng nước (bề mặt bão hoà)

Sửa chữa bê tông bị rỗ tổ ong

2. Vữa sửa chữa bê tông bị rỗ bê tông bằng tay

Sika MonoTop 610 Chất kết dính và chống ăn mòn

Sika MonoTop R Vữa sửa chữa cho chiều dày tới 30mm.

– Hoặc Sika MonoTop 615 HB Vữa sửa chữa cho chiều dày cho mỗi lớp lên đến 60mm. Và những ứng dụng đặc biệt cho việc chồng nối.

– Trộn Sika MonoTop 610 với nước sạch theo như hướng dẫn trong tài liệu kỹ thuật sản phẩm.

– Thi công lớp kết nối bằng việc sử dụng chổi, cọ quét lên nền bê tông đã được làm ẩm hoặc cốt thép bị lộ cần lớp phủ sửa chữa.

– Trộn Sika MonoTop R hoặc Sika MonoTop -615 HB cho ra vữa sửa chữa theo như hướng dẫn trong tài liệu kỹ thuật sản phẩm.

– Thi công Sika MonoTop R và Sika MonoTop -615 HB lên bề mặt lớp kết dính còn ướt bằng cách sử dụng bay, chiều dày không vượt quá 20mm đối với mỗi lớp Sika MonoTop® R và 60mm với Sika MonoTop®-615 HB. Nếu thi công thi công cho các chiều dày lớn hơn phải phân chia ra các lớp, thời gian thi công gữa các lớp khoảng 12h .

– Bảo dưỡng ít nhất 3 ngày bằng việc làm ẩm hay sử dụng chất bảo dưỡng (Antisol)

Sửa chữa bê tông rỗ tổ ong 4

3. Làm ván khuôn và vữa rót (Sửa chữa rỗ lớn)

Sikadur- 732: Gốc epoxy, làm chất kết nối thi công lên bề mặt bê tông khô hoặc kim loại.

SikaGrout 214 – 11: Vữa không co ngót có thể bơm và rót gốc xi măng.

Hướng Dẫn Thi công sửa chữa bê tông bị rỗ tổ ong:

• Trộn Sikadur 732 theo như trong tài liệu kỹ thuật sản phẩm. Trong thời gian cho phép thi công của sản phẩm (VD 40 phút tại 30ºC), Sikadur 732 được thi công bằng cọ lên nền bê tông hoặc kim loại.

• Dựng ván khuôn cho khu vực cần sữa chữa với loại ván khuôn phù hợp, gắn chặt với kết cấu và làm kín bằng keo. Lỗ thông hơi có thể phải được đặt để đảm bảo có thể làm đầy với vữa rót, và tránh đọng khí trong kết cấu.

• Trộn SikaGrout 214 – 11 theo như hướng dẫn trong tài liệu kỹ thuật. Nếu trộn với đá 10mm khi có yêu cầu thì xem phần hướng dẫn bên dưới.

• Trong thời gian cho phép thi công khi mở sản phẩm Sikadur 732 (khoảng 40p tại 30ºC), rót vữa vào ván khuôn đã được chuẩn bị xong, gõ nhẹ bên ngoài bằng búa nhỏ. Việc sử dụng đầm cho vữa là không cần thiết. Trong suốt quá trình rót vữa những lỗ thông khí sẽ trào ra lần lượt từng cái, điều đó chứng tỏ hiệu quả của việc rót vữa

• Tháo ván khuôn sau khi bảo dưỡng tối thiểu 3 ngày bằng cách làm ẩm hay sử dụng chất bảo dưỡng Antisol.

Sửa chữa bê tông rỗ tổ ong 5

>>> Click vào đây để xem đầy đủ chi tiết thông tin thi công rỗ tổ ong: Tải tài liệu

Thông tin liên hệ:

PHỤ GIA XÂY DỰNG TNC

Địa chỉ: 46 Hàng Bún, Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội

Email: info@tnc-jsc.com

Điện thoại: 0243 474 0797

Website: phugiaxaydungtnc.com

Fanpage: Tổng đại lý sika miền Bắc

Có thể bạn quan tâm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *