Các phương án chống thấm ngược triệt để hiện nay

Khác với xây dựng ngày xưa là muốn chống thấm thì chát vữa thật dày thì hiện nay có nhiều phương án chống thấm khác hiệu quả hơn. Càng nhiều xi mặng càng dễ nứt, do đó để tường, sàn không bị thấm hiệu quả thì phương án chống thấm ngược được xem là đem lại hiệu quả tốt hơn.

Chống thấm ngược là gì?

Chống thấm ngược là phương pháp chống thấm ngược với nguồn gây thấm. Có thể hiểu một cách đơn giản là khi nước thấm từ bề mặt tường ngoài, chúng ta sẽ tiến hành chống thấm ngược ở bề mặt trường bên trong.

Để hiệu quả, chúng ta cần sử dụng vật liệu chống thấm có độ bám dính tốt và có khả năng thẩm thấu vào thân bê tông. Để từ đó, lớp màng trong thân bê tông ngăn chặn việc thấm nước tốt hơn.

Hiện nay, phương pháp chống thấm ngược thường được tiến hành bằng 3 cách là:

 • Sử dụng hoá chất chống thấm quét lên bề mặt cần chống thấm
 • Sử dụng màng bitum
 • Sử dụng phụ gia chống thấm

Cách chống thấm tường nhà mới xây

Những trường hợp sử dụng chống thấm ngược

Chúng ta sẽ tiến hành chống thấm ngược khi:

 • Cần chống thấm ở chân tường, tường nhà phía trong, phần khe tường tiếp giáp trong nhà, bể bơi, bể chứa nước ngầm để không bị ngấm nước từ bên ngoài vào
 • Chống thấm tại tầng hầm để không cho mạch nước ngầm thấm vào tầng hầm
 • Tường bên ngoài bị thấm do rạn nứt hoặc tường đã quá cũ
 • Nước ngấm từ sân thượng, nhà vệ sinh hàng xóm
 • Nước chảy vào phần khe tường của hai nhà giáp nhau, lúc này nhà nào không được trát bên ngoài sẽ bị thấm nặng.

Chống thấm ngược bằng Sika

Sika chống thấm là loại hoá chất có tính kết dính cao, không thấm nước. Vì thế, Sika thường được sử dụng để thi công chống thấm hoặc làm chất phụ gia để lớp vữa có độ kết dính và chống thấm nước tốt hơn. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách chống thấm ngược bằng Sika:

Bước chuẩn bị

Vật liệu, dụng cụ cần có để tiến hành chống thấm:

  • Chất chống dính Sika Latex
  • Thiết bị vệ sinh và thi công chống thấm, bao gồm: chổi quét, thùng sạch, ca nhựa, máy phun ẩm – phun nước, máy thổi – máy hút bụi để làm vệ sinh,…

Vệ sinh bề mặt cần chống thấm: Dọn dẹp, vệ sinh bề mặt cần xử lý chống thấm. Đảm bảo không có bụi bẩn để việc thẩm thấu chất chống thấm ngược được hiệu quả hơn. Tháo dỡ các thiết bị đã lắp đặt, nếu có chỗ bị nứt hoặc gồ ghề cần xử lý, loại bỏ để có bề mặt bằng phẳng.

Chất chống dính Sika Latex

Cách tiến hành

Bước 1: Sử dụng vữa không co ngót để cố định phần cổ của ống thoát nước

Bước 2: Tiến hành quét lớp lót chống thấm lên bề mặt cần chống thấm, đợi khoảng 3 tiếng để lớp lót khô.

Bước 3: Sau khi lớp lót khô, quét 2 đến 3 lớp  Sika chống thấm chồng lên nhau. Đợi khoảng 3 đến 4 tiếng cho lớp chống thấm khô rồi thử lại bằng cách ngâm nước.

Trường hợp có trục tặc, tiếp tục gia cố và chỉnh sửa lại cho đến khi bề mặt không bị thấm nước nữa.

Sử dụng màng khò bitum chống thấm ngược

Bitum là loại chất tồn tại ở dạng lỏng, rắn hoặc nhớt. Nhiều người trong chúng ta thường nghĩ bitum là hắc ín (nhựa đường). Nhưng thực chất, hắc ín (nhựa đường) chỉ là biến thể của bitum. Đặc tính của bitum là có khả năng kết dính cao và gần như không thấm nước. Vì thế, bitum thường được dùng để xử lý chống thấm ngược bằng phương pháp khò nóng. Sau đây là cách tiến hành:

Bước chuẩn bị

Tương tự như khi chống thấm ngược bằng sika, chống thấm ngược bằng màng khò bitum cũng cần chuẩn bị:

 • Vật liệu thi công: Máy khò, màng bitum, máy thổi – máy hút bụi để làm vệ sinh, bay trát vữa, búa – đục, máy hút bụi, chổi – cọ,…
 • Vệ sinh, chuẩn bị bề mặt thi công: Làm sạch lớp vữa – xi măng bám trên bề mặt bằng búa, đục. Nếu bề mặt thi công có vết nứt hoặc lỗ rỗ,..cần đục bỏ và mài bề mặt cần thi công thật bằng phẳng. Làm sạch bề mặt thi công, loại bỏ tạp chất, bụi bẩn bằng máy hút bụi hoặc chổi – cọ để việc thi công được hiệu quả.

Cách tiến hành

Bước 1: Dùng chổi sơn để quét lớp màng lót chống thấm dạng lỏng lên bề mặt cần chống thấm ngược

Bước 2: Sau khi lớp màng lót khô, tiến hành trải các tấm màng bitum lên bề mặt và chuẩn bị đèn khò để thổi lên các tấm màng. Hãy đảm bảo bề mặt khò được úp xuống dưới.

Bước 3: Làm nóng đèn khò và tiến hành khò. Lúc này bề mặt màng bitum sẽ bị tan chảy, lớp nhầy được bám dính chặt và bề mặt đã được quét lớp màng lót. Trong quá trình khó, cần phân bổ nhiệt đều, dùng con lăn hoặc chân ép để giúp lớp màng khò được thẳng đều, tránh tình trạng nhốt bọt khí.

Lưu ý: Nếu bề mặt cần chống thấm có độ nghiêng, cần tiến hành khò bitum từ thấp lên cao. Nếu sau khi khò chống thấm thấy xuất hiện bong bóng cần chọc thủng để khí thoát lên. Tiến hành dán đè tấm màng bitum khác với biên độ chồng mí là 50mm.

Bước 4: Sau khi lớp màng chống thấm khô, tiến hành thử nước trong vòng 24 giờ và nghiệm thu.

TNC là đại lý phân phối độc quyền toàn miền Bắc các sản phẩm sika. Nếu bạn còn gặp khó khăn về chống thấm cũng như chọn những sản phẩm chống thấm phù hợp hãy liên hệ với Đại lý sika – TNC để được hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và đưa ra các giải pháp chống thấm phù hợp cho bạn.

PHỤ GIA XÂY DỰNG TNC

Địa chỉ: 46 Hàng Bún, Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội

Email: info@tnc-jsc.com

Điện thoại: 0243 474 0797

Website: phugiaxaydungtnc.com

Fanpage: Tổng đại lý sika miền Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *