Những tiêu chuẩn vật liệu chống thấm

Tiêu chuẩn vật liệu chống thấm hiện là tiêu chuẩn duy nhất giúp các công nhân, kỹ sư có cái nhìn bao quát về công việc chống thấm. Những vật liệu ngoài những tiêu chuẩn chung còn có những tiêu chuẩn riêng đáp ứng yêu cầu chống thấm riêng đặt ra. Những tiêu chuẩn này được quy định theo TIÊU CHUẨN XÂY DỰNG VIỆT NAM TCXDVN 367 : 2006 (VẬT LIỆU CHỐNG THẤM TRONG XÂY DỰNG) và một số tiêu chuẩn khác liên quan đến chống thấm khác như TCVN 9065:2012, TCVN 9974:2013, TCVN 9345:2012, TCVN 5718:1993

Phân loại vật liệu chống thấm

1. Theo nguồn gốc

 • Vật liệu có nguồn gốc vô cơ: các vật liệu có gốc bitum, xi măng, AWP-30… Ứng dụng chủ yếu trong vữa không co ngót, vữa tự san và tự chảy.
 • Vật liệu có nguồn gốc hữu cơ: Những vật liệu có nguồn gốc hữu cơ thường thân thiện với môi trường và không độc. Ví dụ như vật liệu Intox,..
 • Vật liệu hỗn hợp (vô cơ và hữu cơ): Rất phổ biến trên thị trường, thường có hai thành phần trộn với nhau.

2. Theo trạng thái

Trạng thái vật liệu chống thấm được chia làm 3 loại:

 • Dạng lỏng: – Dung môi nước. – Dung môi hữu cơ. – Không dung môi
 • Dạng paste (dán): – Một thành phần. – Nhiều thành phần. 
 • Dạng rắn: – Dạng hạt. – Dạng thanh. – Dạng băng. – Dạng tấm. 
 • Dạng băng: Waterbars . Những người thi công nền móng các tòa nhà cao tầng chắc không lạ với loại vật liệu này. Đặt băng cản nước là yêu cầu bắt buộc tại các mạch ngừng của tầng hầm. Loại băng này được làm từ nhựa PVC có cấu tạo đặc biệt giúp ngăn cản bất kỳ sự thẩm thấu do nứt vỡ nào tại mạch ngưng.
 • Dạng tấm trải: Đây là loại phổ biến có trên thị trường. Tấm trải thường làm bằng Bitum được gia cố thêm sợi thủy tinh hoặc lớp khoáng (cát hoặc đá). Tấm trải thường có khổ rộng tiêu chuẩn 1 m. Chất lượng của tấm trải phụ thuộc vào chất lượng của Bitum làm ra chúng. Nếu Bitum kém thì thường dẫn đến lúc thi công sẽ bị bục màng hoặc chảy không đều, bám dính kém. Bitum tinh chế sẽ không bị hiện tượng này. Các tấm trải mặt cát có xuất xứ từ Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ thường có chất lượng gia công kém hơn các tấm trải có chất lượng từ Châu Âu hoặc tuân theo tiêu chuẩn Châu Âu (EU)
Chống thấm tường bằng phụ gia sika
Chống thấm tường bằng phụ gia sika

3. Theo nguyên lý chống thấm

Theo nguyên lý chống thấm vật liệu chống thấm được chia thành: – Chống thấm bề mặt – Chống thấm toàn khối – Chống thấm chèn, lấp đầy.

 • Chống thấm bề mặt: chuyển hướng dòng nước, hơi ẩm. Các dạng tấm trải Bitum, sơn chống thấm là điển hình cho nguyên lý này. Về bản chất ở đây là bề mặt cần chống thấm được cách ly hoàn toản khỏi nguồn gây thấm. Nếu màng hay tấm trải Bi Tum bị thủng, rách thì sẽ dẫn đến bị thấm bình thường.
 • Chống thấm toàn khối: ngăn nước từ bên trong, phối trộn với vật liệu chống thấm để cả khối vật liệu trở nên có tính kháng nước. Phướng pháp này thường dùng để chống thấm từ đầu ngay từ khi thi công các Công trình. Tại các khu vực xung yếu như nhà vệ sinh, nhà tắm, hố thang máy, seno. Cần bắt buộc thi công theo hình thức này. Giá cả vật liệu loại này cũng không quá đắt. Phù hợp với túi tiền của người Việt Nam
 • Chống thấm chèn, lấp đầy : Vật liệu chống thấm sau khi được phun, quét lên bề mặt vật liệu sẽ thẩm thấu sâu vào bên trong vật liệu, chèn và điền đầy các mạch mao dẫn, kẽ hở giữa các hạt cốt liệu, giúp cho vật liệu trở nên kháng nước, kháng ẩm. Phương pháp này thường chỉ biến bề mặt ngoài của vật liệu trở lên kháng nước. Độ dày của lớp kháng nước vào khoảng 5-10 mm (tùy vào thành phần cấu tạo của Vật liệu đó)

Mong rằng bà viết này có tích với bạn. Nếu cần tư vấn hay mua các sản phẩm chống thấm sika chính hãng hãy liên hệ với chúng tôi. TNC là Tổng đại lý độc quyền Sika miền Bắc.

PHỤ GIA XÂY DỰNG TNC

Địa chỉ: 46 Hàng Bún, Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội

Email: info@tnc-jsc.com

Điện thoại: 0243 474 0797

Website: phugiaxaydungtnc.com

Fanpage: Tổng đại lý sika miền Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *